Siu Black: Chưa có ai tuyên bố "qua" Siu cả

28 - 31/12/2017 - 11:50:25 - Giải trí

Sau nhiều lần dời lịch hẹn vì chị quá bận, chúng tôi cũng đã gặp được Siu, cùng nhâm nhi ly cà phê ban mê tại Black Coffee Siu của chị. Lối nói chuyện dí dỏm, những tràng cười vô tư, giòn giã, Siu làm người tiếp chuyện sảng khoái đến lạ. Chợt nghĩ, không biết cà phê có chất của chị hay con người chị đậm chất cà phê cao nguyên...

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Thân hình "múp míp" của chị có để lại những kỷ niệm vui?

Có chứ! Nhớ nhất là lần đầu ra Bắc hát. Vừa bước ra khán phòng của Nhà hát lớn mọi người cười rần rần. Cười vì không biết bà mập này ra làm gì, mập thế mà cũng làm ca sĩ à? Lúc đó Siu mới sanh con nên mập lắm. Tiếng cười làm Siu quên cả giới thiệu bài hát, đứng trơ ra không biết làm gì, ban nhạc hỏi thì Siu bảo đánh bài gì hát bài đó. Khi Siu hát xong, khán giả vỗ tay quá trời khiến Siu càng "sung" và nghĩ " thầm": sao mình hát có tám bài, ít quá vậy? (cười)

Chị có nghĩ rằng những khó khăn đã góp phần tạo nên một Siu Black như bây giờ?

Trước hết là do mình rất mê hát. Mê hát thì mới dám hát và có hát thì người khác mới nghe thấy mà mang đến cho mình cơ hội chứ.

Hồi nhỏ, bà ngoại không cho hát vì sợ mình lười học. Thực ra có phải lười học đâu, tại thấy mình hát hay nên cứ có chương trình văn nghệ là thầy cô lại kêu đi. Có lần, bà đánh đòn rồi hỏi: "Đánh đau vậy mai còn dám đi hát không?" - Dạ có. "Tại sao vậy?" - Tại bà dạy con không được nói dối mà.

Thế là bà... thua, đành gửi mình cho bác, anh của mẹ, là giáo viên dạy văn ở trường (cười). Ở với bác, những lúc thèm hát, Siu chạy ra suối, hát, nhảy cho thỏa thích. Có thể do tiếng suối chảy lớn, phải hát to mới nghe rõ nên vô tình đã luyện cho Siu giọng ngày càng khỏe.

Có lẽ vì vậy mà nhạc sĩ Nguyễn Cường đã nói: "Tôi nghĩ 20 năm nữa không có giọng ai qua được con nhỏ này!". Đã hơn 20 năm rồi đấy, chưa có ai tuyên bố "qua" Siu cả. (cười)
 

Theo chị, công nghệ, kỹ thuật thu âm, mix nhạc hiện đại có thể "phù phép" cho giọng hát dở thành giọng hát hay?

Nếu bình thường giọng anh dở thì kỹ thuật có thể làm bớt dở chứ không biến thành hay được. Nhưng nếu giọng anh hay thì nó sẽ giúp làm hay hơn. Điều đó là chắc chắn rồi, nếu không người ta tốn kém để làm gì? Nhưng nếu lực hát yếu hay mạnh quá thì chỉ có thể thu lại chứ không chỉnh được.

Chỉnh ở đây còn nên hiểu là công việc "dọn rác": loại tạp âm, nhiễu cho sản phẩm "sạch" hơn, "đẹp" hơn, mục đích là tôn trọng người nghe, cho họ thấy là mình làm việc nghiêm túc, muốn họ nghe được giọng của mình ở một trạng thái "sung" nhất.

Như vậy, trong quá trình thu âm thì vai trò của người ca sĩ ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng âm thanh?

Ảnh hưởng nhiều chứ. Như Siu đây có ngày không thu được bài nào, nhưng khi nội lực "thâm hậu" thì có thể thu 5-10 bài một ngày. Khi có hứng thì càng thu giọng càng khỏe, không đuối, thế mới "đau" chứ (cười). Nhiều khi thu nhanh quá, mấy bạn ở phòng thu nói dùa: "Chị thu nhanh thế làm sao tụi em lấy tiền phòng thu của chị được" (cười).

Thu xong, nếu nghe chưa ưng thì yêu cầu thu lại, đến khi mình nghe mà thấy nó vừa truyền cảm, vừa cá tính, vừa khoe giọng ở trong đấy thì mới dừng lại. Siu nghĩ mình nghe hay thì chắc người khác nghe cũng sẽ thấy hay. Mình nghe để hiểu chỗ mạnh, chỗ yếu của bài hát ở đâu, tìm các "đỉnh" bài để mình khoe giọng. Siu rất thích tìm tòi những điều đó, vì thế càng hát những bài quen thuộc Siu càng có lửa hơn, càng hay hơn.
 

Có nghe chị khen Phương Thanh là ca sĩ giỏi. Thế nào là một ca sĩ giỏi?

Đó là ca sĩ, không những hay về mặt nghệ thuật, và còn biết làm những việc khác để phát triển nghề của mình, kiểu như là nhuần nhuyễn cả tay phải lẫn tay trái. Khi Phương Thanh có công ty, Siu thấy cô này "lớn" hơn lên. Chứng kiến Phương Thanh chạy đôn chạy đáo quán xuyến lo đốc thúc thực hiện. Siu nghĩ, làm được việc đó là người lớn lắm đấy.

Trước đó, Siu nghĩ là Phương Thanh cũng chỉ bè bạn, đàn đúm ăn uống vậy thôi, chứ không nghĩ cô ấy sẽ làm điều gì khác khi thấy Phương Thanh có công ty và làm những chương trình như vậy, Siu không nghĩ ý tưởng đó là của Phương Thanh. Siu nói Phương Thanh: "Chị thấy em lớn và chững chạc hẳn đấy. Chị không nghĩ là em chịu khó, chịu đầu tư một chương trình đến vậy". Vì Siu ít khi thấy Phương Thanh ưu tư lắm. Phương Thanh cũng như Siu, rất uy tín, nhận làm việc gì cũng làm đến nơi đến chốn.

Chị có định làm chương trình như Phương Thanh?

Phương Thanh nói với Siu: "Em làm chương trình là vì em thích chứ không nghĩ đến chuyện lời. Làm là biết lỗ". Nhưng Phương Thanh có "lực", còn Siu biết "đạn" của mình có bao nhiêu, nên không dám "bắn" tầm bậy. Bắn tầm bậy là chết á, bắn xong con mình ăn muối à? (cười). Siu có con và gia đình nên làm cái gì, dù là đam mê của mình, cũng phải nghĩ rất kỹ.

Cũng có người đã hỏi: "Chị có buồn khi mà các ca sĩ trẻ hơn làm liveshow cò chị thì chưa?

Một câu làm Siu rất buồn vì không hiểu tại sao một phóng viên có thể hỏi thế. Nó trẻ, có điều kiện, nên làm. Đừng so sánh kiểu này. Nếu trong túi có tiền, Siu cũng có thể làm hay hơn thế. Siu thu hút khán giả bằng cách diễn, bằng lực, bằng sự đam mê nghệ thuật máu lửa của mình chứ không phải bằng những sân khấu trang trí hoành tráng đó.

Chị với Phương Thanh có vẻ thân?

Siu với Phương Thanh rất hợp nhau, hiểu nhau. Ví dụ: có việc Siu thấy Thanh không nói, Siu bảo: "Không em, khi nào Chanh thích Chanh sẽ làm với chị. Chanh không thích đừng bao giờ ép". Siu cũng vậy, không thích đừng ép. Có người nhờ Siu mời Chanh giùm, Siu đưa số bảo họ gọi cho trợ lý của Chanh. Siu không cả nể những chuyện như vậy.
 

Chị đã hát chung với ca sĩ Ngọc Tân khi nào?

Ca sĩ Ngọc Tân là một nghệ sĩ lớn. Lúc đầu, anh không thích Siu vì khi diễn hay dẫn theo con nhỏ. Khi anh mời hát chung Siu có hỏi: "Anh có mời lộn người không anh? Anh đừng có thích em?" Anh nói: "Tại vì hồi đó anh nghĩ cho mình quá mà làm vậy nên em đừng có buồn. Cái gì qua rồi cho qua đi. Nhưng giờ anh mời em hát, em có hát không?" Siu nói: "Em vô tư. Hay là em thích rồi. Nhưng con em còn nhỏ nên em vẫn dẫn theo đấy". Sau khi diễn chung rất thành công, báo chí ca ngợi nên anh Ngọc Tân rất thích, lúc đó anh mới chia sẻ rằng khi mời tôi anh ấy cũng nghĩ là mạo hiểm.

Trong nghề, ca sĩ có "đấu" nhau?

Siu từng nói với nhiều ca sĩ: "Các em muốn đấu với tôi chứ gì? Tôi không đấu ở dưới này, vì tôi nghĩ ở đây có thể không bằng các bạn. Hãy đấu với tôi trên sân khấu". Vì sao? Khi bạn hát như thế nào, khán giả nghĩ gì về bạn mới quan trọng. Tính Siu thẳng, có gì thấy không phải nói liền, nói hết. Xong thì thôi.

Nói chung, mọi người cũng hiểu, nên có nhiều bạn giận Siu nhưng 10 phút sau gọi lại: "Em xin lỗi chị, em hết giận rồi". OK, cám ơn em. Đi cà phê nhé, đi nhậu nhé. Hai món đó mình thích mà (cười). Siu ít khi có chuyện với đàn bà, chỉ có chuyện với với đàn ông. Nhưng đàn ông thì giải quyết nhanh, đàn bà mới sợ. Làm phật lòng đàn bà mệt lắm.

Nhưng có người nói không dám đọ "sức trâu" với chị?

Siu có thể hát liên tục 20-30 bài, từ chiều đến đêm không hề gì. Nhiều bạn trẻ mới hát vài bài đã than mệt, khản tiếng. Trẻ mà ít luyện tập thì cũng không khỏe bằng "già" được. Bạn trẻ mà ưa hát nhép, không tự tin hát "tay bo" thì làm sao biết giọng thật của mình để mà phấn đấu?  Nhiều bạn ưa hát nhép, khi nghe hát sống không thể "ngửi" được, chán lắm. Làm ca sĩ phải như làm nông, có làm thì mới có ăn được, nhưng nhiều bạn lại lười tập nên chẳng có gì mới.

Nhưng sao nhiều người như vậy mà show của họ vẫn đắt khách?

Siu không biết, có thể do bầu sô của họ giỏi, nhưng cũng có thể do khán giả bây giờ, lứa tuổi trẻ chỉ thích như vậy thôi. Nhiều lúc, mình hát khoe giọng họ không biết, hát bài khó họ không muốn nghe, bài nào dễ nhập lỗ tai thì họ mới thích. Mỗi dòng nhạc có đối tượng nghe khác nhau nên khó nói rằng khán giả bây giờ tầm thường quá.

Nhiều người thường có tâm lý đánh giá thấp người trẻ hơn mình. Với chị, tuổi tác có nói lên điều gì?

Siu không quan tâm. Miễn sao người đó biết làm mới mình, làm việc của họ thành công là Siu chúc mừng họ. Vậy nên, khi có người ngạc nhiên hỏi: "Chị mà cũng hát với thí sinh à?" Siu nói: "Ủa, bây giờ nó là thí sinh, nay mai nó cũng là ca sĩ giống tôi vậy, có gì đâu?". Bởi vậy, Siu chơi được với tất cả các lứa tuổi. Ca sĩ trẻ bây giờ biết làm nhiều thứ mà khi Siu bằng tuổi họ đâu có biết. Thực tế, Siu thấy nhiều người có giọng rất hay nhưng cơ hội chưa tới với họ.

Trên sân khấu chị cảm thấy mình như đang "tuổi 24", có khi nào, ngoài đời, chị cảm thấy già như tuổi của mình?

Không, Siu cũng "tưng" như trên sân khấu đấy (cười). Siu thường không nghĩ ngợi nhiều. Có buồn cũng chỉ đúng 5 phút, rồi vui lại liền,. Vì công việc, mình gặp, cọ sát biết bao nhiêu người, nếu mình buồn hoài chắc mình không ngóc đầu dậy nổi. Nếu lúc nào mình cũng nghĩ đến điều buồn nó sẽ làm mình chán đấy.

Như thế lên sân khấu làm sao còn hưng phấn? Ngay cả có lần cãi nhau ì xèo với ông xã, nhưng lên sân khấu là Siu quên ngay. Mặc dù, có thể khi rời sân khấu, nghĩ lại chuyện ấy Siu khóc một mình, nhưng cũng chỉ một lúc, rồi Siu tự an ủi: "Thôi kệ! Chuyện gia đình còn làm được vậy nói gì chuyện ở ngoài".

Bản thân Siu cũng không ngồi lê đôi mách chuyện của người khác. Người nào mình thích thì nói chuyện, làm bạn, không thích thì thôi, đừng nói chuyện nhiều quá. Không ưa thì nói thẳng, không nói sau lưng, không nói dối.

Cảm ơn chị đã dành thời gian trò chuyện.
 
Theo Đàn ông

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác