Vụ “cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh”: Sự quỳ gối của nhân cách!

34 - 06/03/2018 - 23:48:15 - Giáo dục

Dân trí Nói về vụ "Cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh", ý kiến nhiều nhà giáo cho rằng, giáo viên mắc lỗi sư phạm khá nặng nề khi dùng hình thức buộc qùy gối để phạt trò còn những người làm cha mẹ bắt cô giáo của con mình quì gối, những bậc làm cha mẹ ấy đã hủy hoại từ nhân cách của mình tới nhân cách con... >> Vụ "cô giáo quỳ gối xin lỗi phụ huynh": Xót xa cho nghề cao quý! >> Vụ cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ: Có đại diện Hội Phụ huynh chứng kiến >> Vụ “cô giáo quỳ xin lỗi phụ huynh”: Bộ GD&ĐT yêu cầu xác minh

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Giáo viên mắc lỗi sư phạm nặng nề!

Tiến sĩ Văn học Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên Ngữ Văn, Trường THPT Chu Văn An, Hà Nội cho rằng, “Tiên trách kỉ hậu trách nhân”, tôi nghĩ đầu tiên, giáo viên mắc lỗi sư phạm khá nặng nề khi dùng hình thức buộc quỳ gối để phạt trò - khi phạt trò, cô giáo đã thể hiện sự kém cỏi cả về năng lực sư phạm và nhân cách người thày.

Tuy nhiên, cô giáo còn có lỗi nặng hơn, làm đau lòng đồng nghiệp và mọi lương tri nhiều hơn khi chấp nhận quì gối trước sự uy hiếp của phụ huynh. Vấn đề của cô giáo không chỉ là mắc lỗi trong giáo dục học sinh mà còn ở văn hoá nhận lỗi.

Lẽ ra, cô giáo cần nghiêm khắc tự chịu trách nhiệm về hành vi thiếu sư phạm của mình, thậm chí, khi đơn độc đứng trước sự uy hiếp của phụ huynh, cô giáo có thể lường tới mọi khả năng xấu nhất như bị hành hung, bị kỉ luật, bị mất việc..., và dù khả năng nào xảy ra, dù đau đớn tới đâu, có lẽ vẫn còn hơn cái quì gối nhục nhã đó. Cô giáo đã tự tước bỏ ở mình yếu tố quan trọng nhất của danh dự con người, danh dự nhà giáo, đó là lòng tự trọng. Không còn lòng tự trọng, danh dự bị hủy hoại, từ nay, cô sẽ làm nghề như thế nào đây?

Còn với phụ huynh, không thể lấy cái sai này để sửa cho một cái sai khác. Khi những người làm cha mẹ bắt cô giáo của con mình quì gối, những bậc làm cha mẹ ấy đã hủy hoại từ nhân cách của mình tới nhân cách con cái, hủy hoại nền tảng đạo lý cơ bản nhất trong các mối quan hệ: cha mẹ - con cái, thày cô - học trò, con người - con người..., hủy hoại truyền thống tôn sư trọng đạo ngàn năm nay của dân tộc.

Họ đã quên một điều: để thỏa mãn cơn tức giận, họ tự tước bỏ của con mình những điều đẹp đẽ thiêng liêng của đạo làm người. Từ nay, các con sẽ lớn lên với niềm tin: trên đời, không có gì là không thể, nếu muốn, có thể dùng sức mạnh uy hiếp tất cả, buộc quì gối tất cả.

Đã có lần, có người ngạc nhiên khi thấy phụ huynh lớp học thêm ngoài Trung tâm đưa con gái vừa đỗ đại học tới cám ơn cô giáo luyện thi: "Học thì đóng tiền, sao còn cám ơn nhỉ?”.

Đó là cách tư duy khá phổ biến với một số người: giáo viên dạy con họ được nhà nước trả lương hoặc họ trực tiếp trả tiền / giúp việc nấu cơm lau nhà được họ trả lương/ lao công quét dọn đường phố tất nhiên cũng được trả lương, bộ đội chiến đấu được dân nuôi...

Và khi đã trả tiền cho người ta dạy con, lau nhà, đổ rác hay hi sinh vì sự bình yên của mình, người trả tiền tự cho mình cái quyền làm mọi điều, kể cả sỉ nhục nhân cách người được trả tiền.

Quan niệm ấy chi phối cách giáo dục khiến một bộ phận không nhỏ những con người thời nay cho rằng không cần biết ơn bất kì ai trong cuộc đời này! Và cũng chẳng điều gì là quá thiêng liêng trong cuộc đời này! Điều đáng sợ nhất trong quan niệm này là một ngày nào đó, biết đâu, nó sẽ chi phối cả mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, khi những đứa trẻ không được dạy bài học về tôn sư trọng đạo, liệu các con có thực sự thấy cần thiết giữ lòng biết ơn và tôn trọng với cha mẹ mình hay không?

Một điều nữa cần nói về môi trường sư phạm của trường! Thày hiệu trưởng nhắc cô giáo không phải quì, rồi đi...dự giờ; ông chủ tịch hội phụ huynh do có việc bận nên cũng ra khỏi phòng - đơn độc trước những phụ huynh đầy sức mạnh, cô giáo đã quì tới 40 phút trước sự chứng kiến của khá nhiều phụ huynh và đồng nghiệp đi qua lại. Vậy không có ai suy nghĩ, xấu hổ, phẫn nộ... trước cảnh tượng ấy hay sao?

Một trong những phương tiện giáo dục quan trọng nhất là nhân cách của người giáo dục, với cha mẹ, thày cô như thế, con cái chúng ta sẽ lớn lên thế nào đây?

Tôi thấy thương con cô giáo! Và những học trò lớp cô dạy khi từ mai, các con luôn phải nhìn cô giáo mình với những hình dung về một tư thế các con chưa nhìn thấy bao giờ!


Trường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc (Ảnh: vnn)

Trường tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra sự việc (Ảnh: vnn)

Sự "tác động" quá đáng từ phía phụ huynh

Ở góc nhìn của một nhà xã hội học, tâm lý, TS Phạm Thị Thúy, Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM cho rằng, hành động quỳ trước phụ huynh của Nh. không chỉ là cảm xúc nhất thời, cũng không phải là bị ép buộc phải quỳ. Không ai dễ dàng quỳ trước người khác như vậy, ở đây lại là giáo viên. Nhưng ở đây cô giáo đã đánh mất lòng tự tôn, đã xem nhẹ nghề nghiệp, công việc và vị thế của mình.

Là người trong nghề, tiếp xúc với giáo viên bà Thúy hiểu, nhiều giáo viên rất bức bối với công việc, nhất giáo viên phổ thông trong hệ thống trường công. Quá nhiều thứ đổ lên đầu họ, từ quản lý, chương trình, thành tích, chỉ tiêu, kỷ luật... họ vốn đã không được tôn trọng.

Tiếp đó, bây giờ tâm lý học sinh phức tạp, "nhất quỷ nhì ma" không phải tinh nghịch thông thường nữa mà nhiều học trò em thiếu tôn trọng, xúc phạm... Rồi áp lực ngày càng lớn từ phía phụ huynh. Tất cả có thể nói, họ bị chèn ép từ trên xuống dưới.

Với bối cảnh như vậy, cô giáo trong trường hợp này cũng là nạn nhân, họ đành mất tự tôn với nghề nghiệp, với vị thế của mình chứ không chỉ là sự "tác động" quá đáng từ phía phụ huynh.

Chua xót cho hành động yếu hèn của cô giáo nhưng bà Thúy cũng phân tích, trong hoàn cảnh này cô giáo dễ dàng chấp nhận quỳ vì chính bản thân cô thấy mình sai. Giáo viên có phương pháp sư phạm hiểu rõ hơn ai hết xử phạt học sinh quỳ là xúc phạm nhân phẩm các em, không có giá trị giáo dục.

Cô gây tổn thương cho học sinh, mang mặc cảm tội lỗi và mong được chuộc lỗi. Đây có lẽ là điểm sáng trong sự việc đau lòng này. Trong tâm thế mình có lỗi cùng với bối cảnh tranh cãi qua lại, sự căng thẳng của phụ huynh, sự cô độc, mất tự tôn về nghề nghiệp... cô chấp nhận quỳ. Cô giáo cư xử yếu đuối nhưng cũng là một cảm xúc rất người. Trong tình huống rối bời, với nhiều tác động, không ai có thể nói chắc mình có thể cư xử tỉnh táo.

Giáo dục đang như một cái lò hơi

Không chấp nhận hành vi của phụ huynh trong tình huống trên nhưng đứng ở góc nhìn khách quan, bà Phạm Thị Thúy cho rằng, không phải tự nhiên mà phụ huynh nổi giận và hành xử như vậy. Phụ huynh cũng là nạn nhân và họ xả uất ức vào cô giáo.

Giáo dục đang như một cái lò hơi. Bối cảnh xã hội có thể phụ huynh đã rất bức xúc với các vấn đề của giáo dục như bạo hành, bạo lực, bằng cấp, giả dối, các vấn nạn trong giáo dục. Còn trong nhà trường, có thể phụ huynh đã uất ức với giáo viên từ lâu, có thể với cô giáo khác chứ không phải với cô Nh. Họ mang bức bối với giáo viên, với nhà trường trong người từ trước chứ không phải là cảm xúc nhất thời.

Họ đã không tôn trọng giáo viên. Khi sự việc xảy ra, lại quá thương con nên họ làm căng, "xả" những bức bối vào cô Nh.

Đây là một chuyện buồn trong ngành giác dục, đổ vỡ rất nhiều giá trị. Buồn cho hành động phạt học trò thiếu tính giáo dục, tình thương. Buồn cho sự xem thường của phụ huynh đối với giáo viên và buồn cho cả hành động hèn yếu của cô giáo. Trong này, có yếu tố thiếu kiểm soát cảm xúc, cả giận mất khôn nhưng yếu tố chính vẫn là cốt cách con người. Một tình huống bộc lộ cả giáo viên và phụ huynh đều là sản phẩm của một quá trình giáo dục, môi trường giáo dục, xã hội có vấn đề.

Bà Phạm Thị Thúy nhấn mạnh, lên án những hành vi không đúng là việc cần thiết nhưng mọi người cần có nhìn sự việc ở góc độ đa chiều, hiểu được phần nào nguyên nhân sâu xa để thấu cảm, chia sẻ. Còn không, người nhìn thấy lỗi của giáo viên thì lên án giáo viên, người thấy lỗi phụ huynh thì chửi bới phụ huynh, người lại thấy do con trẻ...

Qua sự việc này, theo bà Thúy, tất cả mỗi người cần nhìn lại chính mình để giác ngộ. Giáo viên cần thay đổi tích cực phương pháp sư phạm, tôn trọng học sinh, nghề nghiệp và chính bản thân mình. Phụ huynh cần điềm tĩnh, hành xử đúng mực để giữ sự tôn trọng với người thầy. Vì phụ huynh không tôn trọng giáo viên là đã mất đi cơ hội rất lớn đối với việc giáo dục con. Tất cả những nhìn nhận thông cảm, tư duy tích cực sẽ tránh gây tổn thương cho nhau.

Mỹ Hà - Hoài Nam

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho học sinh giúp bạn, cứu người
  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tặng bằng khen cho học sinh giúp bạn, cứu người
  Dân trí Sáng ngày 3/5, ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Sở GD-ĐT Thanh Hóa trao tặng bằng khen của Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ cho đôi bạn vượt khó Minh Hiếu – Tất Minh Trường THPT Triệu Sơn 5 và em Mạch Thị Nhung, học sinh Trường THPT Nông Cống 4 - người đã dũng cảm cứu cháu bé 3 tuổi rơi xuống giếng. >> Tình bạn cảm động: 8 năm cõng bạn đến lớp
 • Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Từ nghi án lộ đề thi, giáo viên đưa nhau ra tòa
  Dân trí Sự việc hi hữu xảy ra tại TPHCM, hai giáo viên cùng ở TPHCM gặp nhau ở tòa liên quan đến việc lộ đề thi giữa kỳ. Bị tòa buộc bồi thường và xin lỗi công khai, thầy Trần Quang Huy đang làm đơn kháng cáo, đề nghị hiệu trưởng nhà trường và đại diện của Sở GD-ĐT ra tòa đối chứng.
 • Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Học sinh Nghệ An chia sẻ bị ĐSQ Mỹ từ chối cấp visa
  Dân trí Theo Mai Nhật Anh, em bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự hội thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) Quốc tế có thể do bị nhầm là quan sát viên. Trong khi đó, một bạn quan sát viên tên Đức Anh đi cùng đoàn cũng bị từ chối cấp visa sang Mỹ. >> Bộ GD&ĐT nói gì về vụ nam sinh Nghệ An trượt phỏng vấn visa sang Mỹ >> Thí sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế
 • TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  TPHCM công bố số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
  Dân trí Chiều nay (3/5), Sở GD-ĐT TPHCM công bố số liệu tổng hợp ban đầu về số học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập của từng trường năm 2018-2019. Trong vòng 1 tuần từ ngày 4/5 đến ngày 10/5, học sinh có quyền điều chỉnh lại nguyện vọng mình đã đăng ký.
 • Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Thử nghiệm chương trình phổ thông mới: Thành công nhưng nảy sinh thất bại về tiết học
  Dân trí Ngày 3/5, Bộ GD&ĐT họp báo công bố kết quả sau một tháng thử nghiệm áp dụng chương trình phổ thông mới. GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình cho biết, có tiết học thành công, có tiết học thất bại. >> Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019 >> Dự kiến tháng 4/2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới >> Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
 • Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Việt Nam đứng thứ 3 ASEAN về độ cởi mở trong giáo dục đại học
  Dân trí Việt Nam đứng thứ ba trong khu vực chỉ sau Malaysia và Thái Lan về chỉ số đánh giá độ cởi mở của hệ thống giáo dục và tự hào là một trong hai quốc gia duy nhất trong khu vực đạt mức ‘"rất cao" ở phần chỉ số đánh giá khung đảm bảo chất lượng quốc gia và công nhận bằng cấp quốc tế. >> Nâng cao chất lượng đại học: Cần đổi mới về tư duy truyền thống, quan hệ “thầy trò” >> Các hiệu trưởng nói gì về nâng cao chất lượng giáo dục đại học? >> Sửa đổi Luật giáo dục đại học: Trách nhiệm hiệu trưởng phải công khai minh bạch
 • Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Hà Nội: Phụ huynh tố giáo viên đánh học sinh lớp 1 thâm tím
  Dân trí Phụ huynh của học sinh lớp 1 tại huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết, cháu trai bị cô giáo đánh thâm tím cánh tay và bả vai.
 • Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
  Nên cho trẻ tham gia hoạt động gì vào mùa hè?
  Hè đến chính là lúc trẻ có cơ hội thỏa sức sáng tạo, theo đuổi đam mê, tạm quên những căng thẳng, áp lực của bài tập, những kỳ thi nhàm chán.... Tuy nhiên, đây cũng là lúc phụ huynh “đau đầu” tìm kiếm một địa chỉ để con vừa thỏa sức vui chơi lại phát triển toàn diện cả về kỹ năng lẫn kiến thức...
 • Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Cùng MC Đan Lê chọn lựa sân chơi hè lý tưởng cho con
  Giống như bao bậc cha mẹ khác, MC - diễn viên Đan Lê cũng có chung nỗi trăn trở làm sao để những thiên thần nhỏ của mình có một sân chơi hè phù hợp, cân bằng giữa hai yếu tố “chơi” và “học”. Hãy lắng nghe xem cô có bí quyết gì để lựa chọn và giúp hai nhóc tì phát triển tự nhiên, toàn diện mà vẫn tận hưởng một tuổi thơ vui vẻ, trọn vẹn!
 • Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Xin gửi lời cám ơn đến các thầy cô giáo của con tôi
  Dân trí Ngôi trường mà con trai tôi theo học rất chú trọng việc giáo dục đạo đức cho học sinh. Các con ngoài học văn hóa thì còn được tham gia rất nhiều phong trào có ý nghĩa. Thông qua các hoạt động, con ngày càng trưởng thành hơn về nhân cách.
 • Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Học sinh dùng điện thoại, máy tính quá nhiều có thể trầm cảm
  Dân trí “Học sinh bây giờ dành quá nhiều thời gian sử dụng đồ công nghệ như điện thoại, máy tính. Thậm chí có những học sinh hay trẻ em lớn dành hơn 10 tiếng mỗi ngày để sử dụng thiết bị. Việc sử dụng các thiết bị như điện thoại, máy tính có thể dẫn đến thay đổi hoóc môn, gây trầm cảm hay bị tâm thần”, TS Amie Pollack, Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kì cho biết. >> Hà Nội: Sẽ quy định việc học sinh sử dụng Facebook và điện thoại >> 2 cách ngăn ngừa chứng “nghiện Facebook” ở con trẻ
 • Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học
  Cô giáo bị đồng nghiệp sát hại vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học
  Dân trí Học sinh, giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu và ngành giáo dục TPHCM đau xót trước sự việc cô giáo trường này bị đồng nghiệp dạy cùng trường sát hại ngay trên đường phố. Được biết, cô vừa tốt nghiệp thủ khoa cao học tại ĐH Sài Gòn. >> TPHCM: Đề nghị ổn định tâm lý học sinh sau vụ cô giáo bị đồng nghiệp sát hại