Bênh vực “Hậu duệ Mặt trời”, nữ sinh giành giải Nhất hùng biện

9 - 30/12/2017 - 20:47:07 - Sao việt

Dân trí Là thí sinh lọt vào vòng chung kết nhờ bình chọn của khán giả, Phan Như Quỳnh đã lội ngược dòng để trở thành quán quân Hùng biện Socrates qua phần thể hiện xuất sắc về chủ đề liên quan đến Hậu duệ mặt trời và Thượng ẩn.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Cuộc thi Hùng biện Socrates là chương trình được tổ chức thường niên tại trường ĐH Luật Hà Nội, quy tụ rất nhiều sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Sau vòng bán kết, 8 bạn trẻ xuất sắc đến từ các trường đại học: ĐH Luật Hà Nội, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Lao động và Xã hội... đã bước vào chung kết tối qua (19/4) với những màn tranh luận hết sức căng thẳng, nảy lửa.

Vòng chung kết được chia thành 2 phần thi: Hùng biện đối kháng (4 cặp tranh tài thể hiện ý kiến ở hai quan điểm: Ủng hộ và Phản đối chủ đề được đưa ra) và Hùng biện đỉnh cao (trình bày quan điểm trước vấn đề ban giám khảo đưa ra).

Ở phần thi đầu tiên, 4 cặp đôi lần lượt tranh tài ở các chủ đề hay và gần gũi và nóng bỏng của xã hội: Di chuyển các trường đại học, cao đẳng ra khỏi nội thành các thành phố lớn; Công khai danh tính người mua, bán dâm; Truyền thông đang nghĩ thay cho giới trẻ và Không xét xử lưu động các vụ án đặc biệt nghiêm trọng.

Đặc biệt, chủ đề “nhạy cảm”: Công khai danh tính người mua – bán dâm đã được cặp đôi Như Quỳnh và Bùi Văn Trường thể hiện những góc nhìn, quan điểm sắc sảo.


Như Quỳnh giành giải Quán quân cuộc thi hùng biện Socrates 2016.

Như Quỳnh giành giải Quán quân cuộc thi hùng biện Socrates 2016.

Với Như Quỳnh, mại dâm đang là vấn nạn của xã hội Việt Nam vì đang ngày càng hoạt động tinh vi, mất kiểm soát và mang lại nhiều hệ lụy cho xã hội: bệnh tật (trong đó có HIV), tệ nạn xã hội (ma túy, buôn người…). Việc công khai danh tính người mua – bán dâm sẽ góp phần đẩy lùi được tình trạng này.

“Thực tế đã chứng minh rất nhiều cô gái bán dâm bị bắt vẫn tiếp tục hành nghề, nhiều người mua dâm bị bắt vài lần vẫn ngựa quen đường cũ, cho thấy những chế tài vẫn chưa đủ mạnh, vì chưa đánh vào nỗi sợ lớn nhất của họ: danh dự, xấu hổ với người xung quanh”.

Bên cạnh đó, theo Như Quỳnh, công khai danh tính là cách để bảo vệ cộng đồng, giúp cho người thân của đối tượng mua - bán dâm có thể tránh khỏi các bệnh tật lây nhiễm. “Liệu rằng chúng ta có nên vì bảo vệ bí mật riêng tư của một ai đó mà tước đi quyền được sống, quyền được bảo vệ tính mạng người thân họ hay không?”

Ngoài việc coi trọng danh dự, nhân phẩm, bí mật đời tư của mỗi cá nhân, Bùi Văn Trường còn đề cao cảm xúc của người thân đối tượng mua bán dâm (từ đau khổ, dẫn đến nhiều bi kịch trong gia đình). Trong khi những người mua – bán dâm lại coi thường danh dự bản thân nên không có hiệu quả răn đe nếu công khai danh tính.

Song Như Quỳnh đã chứng minh việc công khai đã mang lại hiệu quả bằng các số liệu cụ thể, xác đáng: Năm 1999, nước Thụy Điển từng đưa ra một chính sách mới – đánh vào người mua dâm.

Họ tăng hình phạt từ tiền sang tù, cảnh sát công khai danh tính người mua dâm ở nơi công cộng. Sau 10 năm, số gái mại dâm 3000 (1995) giảm xuống 600 (2005). Tỉ lệ nam giới đi mua dâm đã giảm từ 15% xuống 6% (2008).

Khẳng định giá trị phim Hậu duệ mặt trời và giành giải nhất cuộc thi

Sau 4 màn hùng biện đối kháng, 5 thí sinh xuất sắc đã được lựa chọn để tiếp tục tranh tài ở vòng Hùng biện đỉnh cao: Bùi Văn Trường, Việt Trinh, Hoàng Tuyết Mai, Nguyễn Phú Sơn, Như Quỳnh.

Mặc dù thể hiện tốt ở vòng đối kháng, nhưng 4 thí sinh: Việt Trinh, Văn Trường, Tuyết Mai và Phú Sơn lại không thành công ở phần này, trong khi các câu hỏi ban giám khảo đưa ra rất thú vị về sự bùng nổ, “chết đuối” trong thông tin nhưng đói khát về trí tuệ, Quyền được hát của Lệ Rơi (nói riêng) và mọi người nói chung; vấn đề khởi nghiệp (startup) trong giới trẻ; và mệnh đề về những người ngụy biện - Những người ngụy biện là những người có đôi chân rất tốt, nhưng họ chẳng bao giờ học cách bước lên phía trước.

Là thí sinh có ít ưu thế hơn nhưng Như Quỳnh (trường ĐH Kinh tế Quốc dân) lại giành chiến thắng với việc thể hiện tài tình quan điểm của mình trước vấn đề được giám khảo đưa ra: “Có hai từ khóa rất là “hot” ở trên báo chí mảng văn hóa – giải trí trong suốt 1 tháng qua là Hậu duệ mặt trời và Thượng ẩn. Nếu có một nhận định nói rằng, nhập chiếu ồ ạt những phim truyền hình ngoại quốc như Hậu duệ mặt trời và Thượng ẩn là một cách đầu độc văn hóa giới trẻ Việt Nam thì bạn có suy nghĩ thế nào?”.

Theo Quỳnh, ngày nay là thời buổi bùng nổ thông tin, sẽ thật khó để có thể kiểm duyệt hết được thông tin, phim ảnh, như Hậu huệ mặt trời, Thượng ẩn. Chưa kể, những bộ phim đó được chào đón không phải vì nó được chiếu trên sóng truyền hình quốc gia, mà bởi vì các bạn trẻ tự do xem trên mạng.

“Không phải nghiễm nhiên mà những bộ phim như thế được giới trẻ đón nhận nhiệt tình. Chắc chắn nó phải có điểm hay riêng. Ở Hậu duệ mặt trời là tính nhân văn, còn ở Thượng ẩn là sự ca ngợi tình yêu chân chính – dù đồng giới, cũng đáng để chúng ta trân trọng.

Vậy vấn đề không nằm ở việc chúng ta nên kiểm duyệt thông tin như thế nào vì cho dù có cấm, tự khắc người ta cũng tìm đến thông tin đó nếu nó thu hút”.

Điểm mấu chốt Quỳnh khẳng định là dạy cho giới trẻ biết cách thanh lọc thông tin, học được cái hay, tốt về thông tin, bộ phim đó, bài trừ đi những cái xấu. “Sự thực chúng ta không thể kiểm soát thông tin của từng người nhưng thông qua việc giáo dục, chúng ta có thể làm cho họ tự thanh lọc, tổng hợp những giá trị hay, đúng đắn”.

Quỳnh cũng phủ nhận nhận định nhiều người cho rằng qua phim Hậu duệ Mặt trời, giới trẻ trở nên cuồng Hàn Quốc và không nhớ về lịch sử dân tộc. “Nếu từ bé chúng ta đã dạy cho con cháu yêu lịch sử dân tộc từ quá khứ hào hùng, câu chuyện cha anh, về lòng yêu nước, yêu quê hương thì có sợ gì không, nếu giới trẻ chỉ xem một bộ phim? Không, vấn đề nằm ở chỗ chúng ta đã dạy gì từ việc tổng hợp đó”.

Theo Quỳnh, thông tin đến với mỗi người quá nhiều. “Ai trong chúng ta cũng có quyền lựa chọn những bộ phim cho riêng mình, vì vậy, thay từ việc đào thải những thứ mà bị cho rằng không nên chiếu, thì nên biết cách tìm ra được cái hay từ bộ phim đó.

Hãy dạy cho nhau biết cách bài trừ những cái xấu chứ không phải ngăn cản nó. Hãy cho người ta biết cách chọn lựa những điều tốt nhất giữa nhiều điều tốt, điều xấu chứ không phải cố gắng để tìm cách thanh lọc các việc xấu”.

Với sự bùng nổ đúng lúc trong bài hùng biện quyết định này, nữ sinh Phan Như Quỳnh đã xuất sắc giành giải cao nhất của cuộc thi Hùng biện Socrates tại ĐH Luật Hà Nội.

Hoài Thư

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Yêu đi, đừng ngại ngần!
  Yêu đi, đừng ngại ngần!
  Dân trí Thanh xuân chỉ có một lần để sống mà thôi, đừng vì những ám ảnh mơ hồ mà không dám bước tiếp. Đau đớn đủ rồi, bi thương chất đầy cũng đã đến lúc nên lãng quên, mạnh mẽ mở khóa trái tim mà yêu thêm lần nữa… >> Tình yêu ấy mà, im lặng là mất nhau >> Yêu chốn công cộng: Đến bao giờ giới trẻ mới “thức tỉnh”?
 • Thầy giáo Việt chu du thiên hạ
  Thầy giáo Việt chu du thiên hạ
  Dấn thân rong ruổi như những chiến binh du mục, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo đã đặt chân đến 73 nước trên khắp các châu lục. Thầy Bảo đang nung nấu cho hành trình khám phá nền văn hóa của gần 2/3 số quốc gia còn lại trên thế giới. Ðó còn là hành trình để anh “vẽ chân dung người Việt 5 châu”. >> Chân dung thầy giáo nhảy "cực sung" dạy học sinh tiểu học hát >> Thầy giáo trẻ ...21 lần hiến máu tình nguyện
 • Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
  Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
  Dân trí Từ khi ý thức được tầm quan trọng của ngoại hình, Sarah cảm thấy tự ti và chọn lối sống khép kín, cô mặc cảm trước những lời trêu chọc quái ác của bạn bè. Bây giờ, nhìn lại mình của nhiều năm về trước Sarah mới thở phào nhẹ nhõm, cô trở nên đầy tự tin khi sở hữu nhan sắc xinh đẹp, quyến rũ. >> Ngỡ ngàng hình ảnh nóng bỏng của cô gái "dậy thì thành công" từng gây sốt mạng >> Loạt ảnh bạn trẻ “dậy thì thành công” tiếp tục gây bão mạng
 • Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
  Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
  Dân trí Điểm đặc biệt thu hút sự chú ý ở chú Dũng - lái xe ôm ở Nha Trang chính là gương mặt của chú hao hao giống cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. >> Nữ sinh tặng hoa Tổng thống Obama trở thành đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á >> Gặp chàng trai Việt từng được cựu Tổng thống Obama trả lời thư riêng
 • Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
  Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
  Dân trí Dẫu biết rằng quá khứ là những gì đã lùi về phía sau, thế nhưng đôi khi nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến hiện tại và tương lai. Tình yêu tuổi trẻ nồng nhiệt nhưng cũng thật mỏng manh, vì thế yêu thôi chưa bao giờ đủ để bên nhau lâu thật lâu. Ai đó đã nói với ta rằng quá khứ của đối phương chính là phép thử để xem liệu tình yêu đã đủ lớn để vượt qua tất cả hay chưa, có lẽ đúng >> Yêu đi, đừng ngại ngần! >> Tình yêu ấy mà, im lặng là mất nhau
 • Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
  Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
  Dân trí Hình ảnh về dáng cha cao cao gầy gầy dắt con tung tăng khắp xóm nhỏ mãi mãi là ký ức ngọt ngào nhất, đáng trân quý nhất. Ngần ấy năm trôi qua, tưởng thời gian tàn nhẫn cuốn đi tất cả kỷ niệm ngày xưa, hóa ra, cha vẫn ở lại đó, nơi một góc thẳm sâu trái tim con. >> Câu chuyện cảm động về bộ ảnh kỷ yếu bên cha >> Clip bé gái bênh cha chằm chặp thật đáng yêu
 • 15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
  15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
  Dân trí Tối 4/5, chung kết cuộc thi "Tài năng - Duyên dáng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam 2018" sẽ diễn ra với sự tham gia của 15 cô gái xinh đẹp và các nghệ sĩ như Nguyễn Trần Trung Quân, FatB, Slim V... >> Nữ sinh HV Âm nhạc trình diễn đánh trống nước, khiêu vũ chuyên nghiệp >> Thiếu nữ 18 tuổi đam mê sáng tác, "ăn ngủ" cùng âm nhạc
 • Quỳnh Anh Shyn “lột xác” từ phong cách “bánh bèo” sang hiện đại, sành điệu
  Quỳnh Anh Shyn “lột xác” từ phong cách “bánh bèo” sang hiện đại, sành điệu
  Dân trí Là một trong những "hot girl" thời trang có ảnh hưởng tới giới trẻ, Quỳnh Anh Shyn đang nhận được nhiều sự quan tâm, khen ngợi bởi phong cách mới đậm chất hiện đại, thời thượng. >> Quỳnh Anh Shyn: Từ nữ sinh trong sáng đến tiểu thư kiêu kỳ quyến rũ >> Bị gọi là “bản sao Quỳnh Anh Shyn”, học trò của Đông Nhi lên tiếng
 • Nếu mai này chẳng còn thương nhau nữa...
  Nếu mai này chẳng còn thương nhau nữa...
  Dân trí Người đi về bên phải, ta chọn con đường rẽ trái, bỗng dưng thế giới xoay vần, chẳng đi cùng nhau nữa. Đó là ngày ta biết trước nhưng mặc nhiên bất lực nhìn mọi thứ vụn vỡ thành từng mảnh, đau rất đau. Có những mối tình kết thúc mà chẳng ai hiểu nổi nguyên do, như chuyện chúng mình!
 • Nhiều mô hình hay của tuổi trẻ Tây Nam Bộ góp phần giảm tệ nạn xã hội
  Nhiều mô hình hay của tuổi trẻ Tây Nam Bộ góp phần giảm tệ nạn xã hội
  Dân trí Với những mô hình hay, độc đáo như “Tiếng loa an ninh”, “Đội dân phòng nữ”, “Trở về đời thường”,… của cơ sở Đoàn thanh niên các tỉnh, thành Tây Nam Bộ đã góp phần làm giảm tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
 • TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố
  TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố
  Dân trí Hàng ngàn tình nguyện viên tại TPHCM tham gia hưởng ứng Ngày Trái đất 2018 bằng những việc làm cụ thể như đi gom rác trên đường phố, móc ống cống gom rác thải gây tắc nghẽn...
 • Nữ sinh “thiên thần áo dài” lại gây thương nhớ với trang phục áo lính
  Nữ sinh “thiên thần áo dài” lại gây thương nhớ với trang phục áo lính
  Dân trí Trong bộ ảnh kỷ yếu cuối cấp, Thu Giang (sinh năm 2000, Bắc Ninh) đã hóa thân thành cô bộ đội xinh đẹp, đốn tim người xem ngay từ ánh nhìn đầu tiên. >> Lại xuất hiện một “thiên thần áo dài trắng” gây thương nhớ