"Những chân trời thơ" hướng về Ngày thơ Việt Nam

12 - 30/12/2017 - 23:48:28 - Sao việt

Dân trí Đêm thơ giới thiệu một số tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ Nguyễn Duy - tác giả của "Tre Việt Nam" - tới công chúng.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Nhà thơ Văn Giá nhắn nhủ đôi lời khai mạc ngày hội Những chân trời thơ
Nhà thơ Văn Giá nhắn nhủ đôi lời khai mạc ngày hội "Những chân trời thơ"

Tối ngày 4/3, hội thơ "Những chân trời thơ" đã diễn ra tại trường ĐH Văn hóa Hà Nội với sự tham gia của đông đảo những người yêu thơ Việt Nam. Nhà thơ Nguyễn Duy, GS. Văn Như Cương, nhà thơ Văn Giá cùng rất nhiều nhà văn, nhà thơ và các giảng viên văn học, các bạn sinh viên đã cùng nhau lắng nghe những bài thơ hay.

Đêm thơ "Những chân trời mới" là sự kiện hướng về Ngày thơ Việt Nam, sẽ bắt đầu vào sáng ngày mai tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Đêm thơ này là dịp ra mắt tập thơ của Nguyễn Duy mang tên: "Nhìn từ xa Tổ quốc". Một số tác phẩm tiêu biểu của tập thơ được trình bày dưới hai hình thức đọc và hát.

Nhà thơ Nguyễn Duy trình bày bài Nhìn từ xa Tổ quốc
Nhà thơ Nguyễn Duy trình bày bài "Nhìn từ xa Tổ quốc"

Đích thân nhà thơ Nguyễn Duy đã đọc tác phẩm đáng giá nhất có cùng tên với tập thơ: "Nhìn từ xa Tổ quốc" với nội dung là những nỗi đau, xót xa của một người con Việt Nam trong thời kì gian khó của nước nhà. Ông Nguyễn Duy chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của bài thơ này: "Tôi viết bài này năm 1988, bắt đầu ở Matxcơva, định hình thành văn bản chính thức ngày 19/8/1988 khi tôi đã về Việt Nam. Tôi cho in lần đầu trên tạp chí Sông Hương, nhưng thời đó có nhiều vấn đề nên sau khi bài thơ ra thì tạp chí bị đình bản. Sau đó, NXB Trẻ in bài thơ này của tôi và Giám đốc NXB bị chuyển công tác. Bài thơ NTXTQ đã chịu rất nhiều sự phê phán, dư luận trái chiều... trải qua rất nhiều thăng trầm cùng lịch sử cho tới tận ngày nay".

TS. Chu Văn Sơn - ĐH Sư phạm bình luận về thơ của Nguyễn Duy như sau: "Thơ Nguyễn duy là tiếng nói của một thảo dân, nói lên tiếng nói đời sống của một thảo dân và sứ mệnh của 1 thảo dân đối với đất nước. Bài "Nhìn từ xa Tổ quốc" (NTXTQ) là một kết tinh của tiếng thơ Nguyễn Duy, là tiếng lòng của một người dân trong thời điểm đất nước thăng trầm. tôi thấy thơ thể hiện lòng yêu nước nhiều nhưng thương thì ít. Thơ Nguyễn Duy chất chứa một tình thương với dân với nước rất lớn. Bài thơ NTXTQ tiếp thu dân gian một cách đầy tham vọng".

Rất đông các nhà văn, nhà thơ, nhà giáo... và những người yêu thơ cùng chia sẻ với Nguyễn Duy
Rất đông các nhà văn, nhà thơ, nhà giáo... và những người yêu thơ cùng chia sẻ với Nguyễn Duy

Dàn nghệ sĩ hát xẩm thể hiện các bài thơ của Nguyễn Duy
Dàn nghệ sĩ hát xẩm thể hiện các bài thơ của Nguyễn Duy


Sau "Nhìn từ xa Tổ quốc", một số tác phẩm khác của Nguyễn Duy trong tập thơ như bài Mỗi, Khúc dân ca... được trình bày bằng những điệu hát xẩm. Khép lại buổi giao lưu thơ ca, những người yêu thơ cùng nhau trao đổi về cảm nghĩ, tinh thần của thơ Nguyễn Duy nói riêng và thơ Việt Nam nói chung. Không dừng ở đó, họ hẹn nhau ngày mai lại tái ngộ trong ngày hội lớn nhất của thơ ca Việt Nam được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

M.C

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

Quảng cáo