Thầy giáo Việt chu du thiên hạ

149 - 04/05/2018 - 00:51:18 - Sao việt

Dấn thân rong ruổi như những chiến binh du mục, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo đã đặt chân đến 73 nước trên khắp các châu lục. Thầy Bảo đang nung nấu cho hành trình khám phá nền văn hóa của gần 2/3 số quốc gia còn lại trên thế giới. Ðó còn là hành trình để anh “vẽ chân dung người Việt 5 châu”. >> Chân dung thầy giáo nhảy "cực sung" dạy học sinh tiểu học hát >> Thầy giáo trẻ ...21 lần hiến máu tình nguyện

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh


Anh Nguyễn Hoàng Bảo cầm cờ Tổ quốc tại cánh đồng muối Uyuni de Salar ở Bolivia. Ảnh: NVCC.

Anh Nguyễn Hoàng Bảo cầm cờ Tổ quốc tại cánh đồng muối Uyuni de Salar ở Bolivia. Ảnh: NVCC.

Anh Nguyễn Hoàng Bảo (sinh năm 1976) được nhiều người biết đến với tên gọi khác là blogger Những Bước Chân.

Tốt nghiệp khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế TPHCM nhưng đam mê bất tận với du lịch bụi đã dẫn lối chàng trai mê dịch chuyển Nguyễn Hoàng Bảo đến với vai trò giảng viên tại bộ môn Thương mại du lịch, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.

Xuất phát từ niềm đam mê khám phá từ khi còn nhỏ, Nguyễn Hoàng Bảo luôn chọn những “cung đường khó” có dấu chân của người xưa trong các chuyến đi của mình.

Cho tới nay, Hoàng Bảo đã đi được 73 nước (khoảng hơn 1/3 số quốc gia trên thế giới) với những hành trình gian nan nhưng vô cùng kỳ thú khắp năm châu.

Đó là, hành trình đi theo hai cung đường nguy hiểm nhất của con đường tơ lụa là Pamir và Karakoram; hành trình khám phá Nam Mỹ theo dấu chân người Inca đến thành cổ Machu Pichu ở Peru; đặt chân đến thành Jerusalem ở Israel; ghé thăm nơi ở của người Maasai ở châu Phi, bộ tộc được xem là những người gan dạ nhất trong các bộ tộc ở Kenya khi “sống chung với thú dữ”...

Nguyễn Hoàng Bảo cho biết, một trong những hành trình ấn tượng nhất mà anh từng trải nghiệm là hành trình đi ngược Con đường tơ lụa xuyên vùng Trung Á và Trung Đông.

Hành trình kéo dài 2 tháng, đặt chân lên 7 nước gồm: Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Kuwait, Iran, Pakistan. Từ thành Trường An (Trung Quốc), con đường tơ lụa chia thành nhiều nhánh để đi đến các thành phố, lục địa khác nhau trên thế giới.

Ngày xưa, những thương nhân phải vượt qua hai đoạn đường hiểm trở bậc nhất thế giới để mang sản vật quý hiếm đến những đô thị phồn thịnh giao thương. Một là cung Pamir hoang vu đến rợn người, hai là cung đường heo hút hiểm trở Karakoram từ Pakistan đến thành phố Kashgar thuộc khu tự trị Tân Cương.

Thầy giáo Bảo thông tin, cung đường Pamir kéo dài từ Trung Á đến dọc xuống Ấn Độ, đây được xem là cung đường heo hút nhất trên thế giới với điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Người ta chỉ nghe thấy tiếng gió rít và tiếng đập cánh của đại bàng khi “lỡ bước” qua tuyến đường này.

Hoàng Bảo cảm nhận rõ sự vất vả, dấn thân của những thương nhân cùng đoàn lạc đà vận chuyển hàng hóa từ phương Đông sang phương Tây - một dòng chảy quan trọng trong sự phát triển của văn minh loài người.

Trong khi đó, cung Karakoram (thuộc Pakistan và giáp với vùng Tân Cương, Trung Quốc) là con đường được xem là nguy hiểm thứ hai trên thế giới với đoạn đường đèo cao trên 4.730 mét so với mực nước biển, ngoằn ngoèo, uốn khúc trườn theo hẻm núi. Không chỉ thế, con đường này còn dễ bị ảnh hưởng bởi lũ quét, gây sạt lở nghiêm trọng và có thể lấy mạng người bất cứ lúc nào.

Hoàng Bảo kể, hành trình này để lại trong anh những dấu ấn đặc biệt, từ cảnh quan thiên nhiên, con người đến những phong tục tập quán. Tuy cuộc sống nơi đây đầy những phức tạp, bất an, nhưng những người dân đất nước Hồi giáo này luôn nồng hậu và vô cùng mến khách.


Thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo chụp ảnh lưu niệm với người bản địa Pakistan ở cao nguyên Muree. Ảnh: NVCC.

Thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo chụp ảnh lưu niệm với người bản địa Pakistan ở cao nguyên Muree. Ảnh: NVCC.

“Hãy cứ đi đi!”

Nói về khoảng thời gian chinh phục những chặng đường đã qua, anh Hoàng Bảo cho biết có những lúc bản thân phải đối mặt với sự đơn độc, và chính điều đó buộc anh phải cố gắng vượt qua.

Sau mỗi chặng đường đi tới, anh nhận lại rất nhiều trải nghiệm để từ đó điều chỉnh cách nhìn nhận, hành xử với các vấn đề khác nhau trong cuộc sống nói chung, với công việc chuyên môn nói riêng.

“Đối với một giảng viên, những trải nghiệm đó là chất liệu quý để tôi thực hiện bài giảng thêm phần sinh động, thú vị hơn. Rõ ràng, được tiếp cận thực tế thì tốt hơn nhiều so với việc chỉ nói lại những điều trên sách vở, tài liệu”, thầy Nguyễn Hoàng Bảo chia sẻ.

Bằng chính những trải nghiệm quý báu tích lũy qua nhiều hành trình, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo đã là người truyền cảm hứng “lên đường” khám phá đam mê, chinh phục những thử thách với nhiều thế hệ học trò.

“Điều quan trọng hơn, những chuyến đi còn khiến tôi mở rộng trái tim mình, có được góc nhìn đa chiều hơn, dễ dàng đồng cảm và chấp nhận cá tính của người khác. Việc mở lòng mình cũng chính là cách để mình cảm nhận, cảm thụ nhiều cảm xúc khác nhau trên từng chặng đường đi tới.

Thế nên, hơn ai hết những người trẻ hãy mạnh dạn khám phá những chân trời mới. Hãy cứ đi, vì đó cũng là cách chúng ta chinh phục mọi điều trong cuộc sống”, anh Bảo nhắn gửi.

Đối với anh, sự chuẩn bị cho mỗi một hành trình đóng vai trò rất quan trọng. Chuẩn bị càng kỹ thì có thể đi sâu và đi xa hơn. Chuẩn bị ở đây là chuẩn bị kiến thức về vùng đất sắp tới, chuẩn bị kỹ năng giải quyết vấn đề có thể gặp phải trên hành trình.

“Thực tế khác xa với tưởng tượng. Không phải tất cả mọi nơi đều nguy hiểm với tất cả mọi người. Nếu bạn có một trái tim can đảm và trang bị đầy đủ cho mình kỹ-năng-đi-du-lịch thì chuyến đi đó sẽ an toàn với bạn”, thầy Bảo chia sẻ.


 Anh Nguyễn Hoàng Bảo thực hiện nghi thức rửa Phật ở Yangon, Myanmar. Ảnh: NVCC.

Anh Nguyễn Hoàng Bảo thực hiện nghi thức rửa Phật ở Yangon, Myanmar. Ảnh: NVCC.

“Vẽ chân dung người Việt” khắp thế gian

Với Nguyễn Hoàng Bảo, bề dày của những hành trình đi đến bao nhiêu quốc gia, vượt qua bao nhiêu cung đường, đỉnh núi hiểm trở, chụp được bao nhiêu bức ảnh đẹp... chẳng phải là mục tiêu lớn nhất để kể lại.

Theo anh, đó phải là hành trình trải nghiệm để thỏa nỗi khát khao chinh phục những điểm đến mới và làm đầy vốn sống của bản thân. Đến một lúc, anh nhận ra điều thôi thúc mình lên đường thực hiện hành trình đi khắp thế gian thu gọn vào một điều sẽ “vẽ chân dung người Việt” khắp 5 châu.

Từ đó, anh lên kế hoạch thực hiện dự án “Sinh ra để bước đi trong trời” - hành trình trải nghiệm ở 136 quốc gia (còn lại) trong 1.000 ngày, dự kiến sẽ được thực hiện vào mùa thu năm 2018. Hành trình sẽ bắt đầu từ những quốc gia châu Mỹ, châu Phi, châu Âu, châu Á, châu Úc và kết thúc ở châu Nam Cực.

Anh Nguyễn Hoàng Bảo cho biết, trong hành trình này, anh mong mỏi được lắng nghe đầy đủ những tâm tư, nỗi niềm của người Việt khắp năm châu. Đó sẽ là bức tranh khá toàn diện về người Việt mình trên thế giới.

Để có thể tìm kiếm, kết nối người Việt khắp năm châu, anh Bảo cho hay sẽ lập ra một kênh thông tin trên mạng để nhờ cộng đồng giúp đỡ, chia sẻ thông tin về các gia đình người Việt đang sinh sống, làm việc tại các quốc gia.

“Điều quan trọng tôi đặt ra với chính mình là phải cố gắng khai thác một câu chuyện, một khía cạnh khác nhau ở mỗi gia đình Việt để có thể khái quát bức tranh về người Việt toàn cầu.

Tôi khao khát muốn biết người Việt của mình ở những đâu trên toàn thế giới, họ đang làm gì ở đó, suy nghĩ như thế nào, có gặp trở ngại gì về cuộc sống... để tôi sẽ kể lại những điều đó với người Việt Nam trong nước”, thầy giáo Nguyễn Hoàng Bảo chia sẻ.

Ðôi điều về blogger Những Bước Chân:

Sách đã xuất bản: “Ðộc hành” (điểm lại những trải nghiệm lý thú sau chuyến chinh phục Con đường tơ lụa)

Sở trường: Chụp ảnh, viết lách

Sinh ra ở An Giang, lớn lên ở Vĩnh Long

Chuyến đi dài nhất (trên những cung đường): 2 tháng

Chuyến đi ngắn nhất (trên những cung đường): không dưới 10 ngày.

Thời gian dành để đi du lịch: Tranh thủ dịp nghỉ Tết và hè để “rong ruổi khắp thiên hạ”.

Hiện tại Nguyễn Hoàng Bảo có tới 6 cuốn hộ chiếu.


Theo Ngô Tùng - Thùy Liên

Tiền phong

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác

 • Yêu đi, đừng ngại ngần!
  Yêu đi, đừng ngại ngần!
  Dân trí Thanh xuân chỉ có một lần để sống mà thôi, đừng vì những ám ảnh mơ hồ mà không dám bước tiếp. Đau đớn đủ rồi, bi thương chất đầy cũng đã đến lúc nên lãng quên, mạnh mẽ mở khóa trái tim mà yêu thêm lần nữa… >> Tình yêu ấy mà, im lặng là mất nhau >> Yêu chốn công cộng: Đến bao giờ giới trẻ mới “thức tỉnh”?
 • Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
  Nữ sinh 9X gốc Hàn Quốc xinh đẹp, khoe ảnh “dậy thì thành công”
  Dân trí Từ khi ý thức được tầm quan trọng của ngoại hình, Sarah cảm thấy tự ti và chọn lối sống khép kín, cô mặc cảm trước những lời trêu chọc quái ác của bạn bè. Bây giờ, nhìn lại mình của nhiều năm về trước Sarah mới thở phào nhẹ nhõm, cô trở nên đầy tự tin khi sở hữu nhan sắc xinh đẹp, quyến rũ. >> Ngỡ ngàng hình ảnh nóng bỏng của cô gái "dậy thì thành công" từng gây sốt mạng >> Loạt ảnh bạn trẻ “dậy thì thành công” tiếp tục gây bão mạng
 • Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
  Người đàn ông có ngoại hình khá giống cựu Tổng thống Obama gây sốt mạng
  Dân trí Điểm đặc biệt thu hút sự chú ý ở chú Dũng - lái xe ôm ở Nha Trang chính là gương mặt của chú hao hao giống cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. >> Nữ sinh tặng hoa Tổng thống Obama trở thành đại biểu Tàu Thanh niên Đông Nam Á >> Gặp chàng trai Việt từng được cựu Tổng thống Obama trả lời thư riêng
 • Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
  Chấp nhận quá khứ của người ấy, cần nhiều hơn một chữ yêu
  Dân trí Dẫu biết rằng quá khứ là những gì đã lùi về phía sau, thế nhưng đôi khi nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến hiện tại và tương lai. Tình yêu tuổi trẻ nồng nhiệt nhưng cũng thật mỏng manh, vì thế yêu thôi chưa bao giờ đủ để bên nhau lâu thật lâu. Ai đó đã nói với ta rằng quá khứ của đối phương chính là phép thử để xem liệu tình yêu đã đủ lớn để vượt qua tất cả hay chưa, có lẽ đúng >> Yêu đi, đừng ngại ngần! >> Tình yêu ấy mà, im lặng là mất nhau
 • Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
  Chỉ cần nghĩ đến cha, dù ở xa chốn nào con cũng sẽ quay về
  Dân trí Hình ảnh về dáng cha cao cao gầy gầy dắt con tung tăng khắp xóm nhỏ mãi mãi là ký ức ngọt ngào nhất, đáng trân quý nhất. Ngần ấy năm trôi qua, tưởng thời gian tàn nhẫn cuốn đi tất cả kỷ niệm ngày xưa, hóa ra, cha vẫn ở lại đó, nơi một góc thẳm sâu trái tim con. >> Câu chuyện cảm động về bộ ảnh kỷ yếu bên cha >> Clip bé gái bênh cha chằm chặp thật đáng yêu
 • 15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
  15 cô gái tài năng, duyên dáng lọt vào chung kết Hoa khôi Nhạc Viện
  Dân trí Tối 4/5, chung kết cuộc thi "Tài năng - Duyên dáng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam 2018" sẽ diễn ra với sự tham gia của 15 cô gái xinh đẹp và các nghệ sĩ như Nguyễn Trần Trung Quân, FatB, Slim V... >> Nữ sinh HV Âm nhạc trình diễn đánh trống nước, khiêu vũ chuyên nghiệp >> Thiếu nữ 18 tuổi đam mê sáng tác, "ăn ngủ" cùng âm nhạc
 • Quỳnh Anh Shyn “lột xác” từ phong cách “bánh bèo” sang hiện đại, sành điệu
  Quỳnh Anh Shyn “lột xác” từ phong cách “bánh bèo” sang hiện đại, sành điệu
  Dân trí Là một trong những "hot girl" thời trang có ảnh hưởng tới giới trẻ, Quỳnh Anh Shyn đang nhận được nhiều sự quan tâm, khen ngợi bởi phong cách mới đậm chất hiện đại, thời thượng. >> Quỳnh Anh Shyn: Từ nữ sinh trong sáng đến tiểu thư kiêu kỳ quyến rũ >> Bị gọi là “bản sao Quỳnh Anh Shyn”, học trò của Đông Nhi lên tiếng
 • Nếu mai này chẳng còn thương nhau nữa...
  Nếu mai này chẳng còn thương nhau nữa...
  Dân trí Người đi về bên phải, ta chọn con đường rẽ trái, bỗng dưng thế giới xoay vần, chẳng đi cùng nhau nữa. Đó là ngày ta biết trước nhưng mặc nhiên bất lực nhìn mọi thứ vụn vỡ thành từng mảnh, đau rất đau. Có những mối tình kết thúc mà chẳng ai hiểu nổi nguyên do, như chuyện chúng mình!
 • Nhiều mô hình hay của tuổi trẻ Tây Nam Bộ góp phần giảm tệ nạn xã hội
  Nhiều mô hình hay của tuổi trẻ Tây Nam Bộ góp phần giảm tệ nạn xã hội
  Dân trí Với những mô hình hay, độc đáo như “Tiếng loa an ninh”, “Đội dân phòng nữ”, “Trở về đời thường”,… của cơ sở Đoàn thanh niên các tỉnh, thành Tây Nam Bộ đã góp phần làm giảm tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.
 • TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố
  TPHCM: Bạn trẻ không ngại móc ống cống, nhặt rác làm sạch đường phố
  Dân trí Hàng ngàn tình nguyện viên tại TPHCM tham gia hưởng ứng Ngày Trái đất 2018 bằng những việc làm cụ thể như đi gom rác trên đường phố, móc ống cống gom rác thải gây tắc nghẽn...
 • Nữ sinh “thiên thần áo dài” lại gây thương nhớ với trang phục áo lính
  Nữ sinh “thiên thần áo dài” lại gây thương nhớ với trang phục áo lính
  Dân trí Trong bộ ảnh kỷ yếu cuối cấp, Thu Giang (sinh năm 2000, Bắc Ninh) đã hóa thân thành cô bộ đội xinh đẹp, đốn tim người xem ngay từ ánh nhìn đầu tiên. >> Lại xuất hiện một “thiên thần áo dài trắng” gây thương nhớ
 • Mê mẩn đường cong nõn nà của
  Mê mẩn đường cong nõn nà của "single mom" hot nhất Hà thành
  Không thể phủ nhận, bà mẹ bỉm sữa này còn trẻ đẹp hơn nhiều cô gái đôi mươi. >> Hội các bà mẹ trẻ vừa đẹp, vừa thành đạt ở Sài Gòn >> "Sững sờ" trước thân hình bốc lửa của bà mẹ đơn thân