Càng chăm xông hơi khô, càng giảm nguy cơ đột quỵ

56 - 04/05/2018 - 00:51:25 - Sức khỏe

Dân trí Xông hơi khô từ lâu đã được xem là một cách giảm cân nhưng nghiên cứu mới nhất kéo dài 15 năm cho thấy nó còn có tác dụng giảm nguy cơ đột quỵ.

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS. Setor Kunutsor, ĐH Bristol, cho biết: “Các kết quả này rất thú vị vì một hoạt động mang tính thư giãn, giải trí nhưng lại có lợi cho mạch máu. Xông hơi là một hoạt động an toàn cho những người khỏe mạnh và thậm chí cả những người có vấn đề ở tim”.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu 1.628 người trong 15 năm ở Phần Lan, nơi hầu hết mỗi ngôi nhà đều có phòng xông hơi.

Các tình nguyện viên có độ tuổi trung bình là 63 và không có tiền sử đột quỵ. Họ được hỏi về thói quen tắm xông hơi và các yếu tố khác, bao gồm cả hoạt động thể lực và lượng cồn uống mỗi ngày.

Cholesterol, huyết áp và các yếu tố có thể gây đột quỵ được kiểm tra khi bắt đầu nghiên cứu.

Trong suốt quá trình nghiên cứu đã có 155 người bị đột quỵ.

Tỉ lệ đột quỵ trên mỗi 1.000 người là 8,1 ở nhóm người xông hơi 1 lần/tuần, so với 7,4 ở nhóm người xông hơi 2-3 lần/tuần và 2,8 với người xông hơi 4-7 lần/tuần.

Theo kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Neurology, những người xông hơi 4-7 lần/tuần sẽ có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 61% so với nhóm chỉ xông hơi 1 lần/tuần.

Các kết quả này là như nhau sau khi các nhà nghiên cứu đã điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến đột quỵ như cholesterol cao, hút thuốc, đái tháo đường và vận động.

Một thực nghiệm lâm sàng mới đây cho thấy hơi nóng trong phòng xông hơi sẽ làm tăng nhịp tim, giãn mạch, giúp tăng lưu lượng máu, cải thiện chức năng tim mạch, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ.

TS Knutsnor cho biết thêm: “Các nghiên cứu trước đây cho thấy xông hơi có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao, mất trí nhớ, tử vong do bệnh mạch vành nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy xông hơi giúp giảm nguy cơ đột quỵ”.

Ông cũng cho biết nghiên cứu chỉ có tính quan sát, chưa lý giải được tại sao xông hơi lại giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Một hạn chế khác của nghiên cứu này là chỉ thực hiện trên phòng tắm hơi truyền thống của Phần Lan và kết quả không thể áp dụng cho các liệu pháp nhiệt khác như hồng ngoại, bồn tắm nước nóng, xông hơi nước.

Đã có những bằng chứng y khoa cho thấy 1 số người không nên xông hơi, đặc biệt là những người vừa bị đau tim, đau thắc ngực, nhịp tim không ổn định.

Các bác sĩ cho biết người già có huyết áp thấp cũng nên thận trọng khi xông hơi.

Xông hơi giúp ngừa bệnh mất trí nhớ?

Theo các nhà nghiên cứu Phần Lan, xông hơi thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mất trí nhớ.

Nghiên cứu công bố tháng 12/2017 cho thấy nam giới xông hơi 4-7 lần mỗi tuần sẽ giảm 66% nguy cơ suy giảm trí nhớ so với người chỉ xông hơi 1 lần/tuần.

Nghiên cứu kéo dài 20 năm của ĐH Đông Phần Lan là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa xông hơi và nguy cơ mất trí nhớ.

Theo GS Jari Laukkanen, trưởng nhóm nghiên cứu, xông hơi có thể mang lại lợi ích gấp đôi, bảo vệ cả trái tim và trí nhớ.

"Trạng thái thư giãn và hạnh phúc khi xông hơi có thể đóng vai trò quan trọng”, GS Jarri nói.

Nhân Hà

Theo DM

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác