Nga quyết tâm dội bom dữ dội tại Syria?

9 - 05/01/2018 - 23:00:21 - Xã hội

Nga điều thêm nhiều máy bay ném bom hiện đại tới Syria, trong khi quân chính phủ liên tiếp làm chủ nhiều khu vực quan trọng. >> Sức mạnh của Nga ở Syria: Từ quảng trường đến chiến trường >> Nga bất ngờ tăng cường lực lượng không kích ở Syria

Xem thêm:

Xem thêm: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Nga điều máy bay ném bom chi viện cho Syria

Tờ Izvestia của Nga ngày 30/9 dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên của Nga cho biết, Moskva đã tăng cường cho căn cứ không quân của nước này ở Syria bằng một số máy bay ném bom và sẵn sàng triển khai thêm các máy bay tấn công mặt đất.

Theo nguồn tin, các máy bay ném bom Su-24 và Su-34 đã tới căn cứ Hmeymim ở Syria, và dự báo trong thời gian tới máy bay Su-25 cũng sẽ được đưa tới đây để thực hiện các nhiệm vụ.

“Nếu cần thiết, phi đội này sẽ được tăng cường trong 2-3 ngày tới. Hiện các máy bay tấn công mặt đất Su-25 với nhiệm vụ triển khai đến Hmeymim đã được lựa chọn và các phi công đã sẵn sàng nhận lệnh của cấp trên”, vị quan chức giấu tên tuyên bố.

Nga điều thêm nhiều máy bay ném bom Su-24. Su-34 đến hỗ trợ căn cứ không quân tại Syria
Nga điều thêm nhiều máy bay ném bom Su-24. Su-34 đến hỗ trợ căn cứ không quân tại Syria

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 30/9, phát biểu họp báo trực tuyến, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, không có khuôn khổ thời gian nào cho chiến dịch quân sự của Nga ở Syria.

Ông Peskov nhấn mạnh, kết quả chính của chiến dịch không kích của Nga nhằm vào các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria trong năm qua đã có những kết quả tích cực.

“Cả nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lẫn mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và Mặt trận Nusra đều không còn hiện diện ở Damascus”, ông Peskov nói.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho rằng thông tin về số dân thường thiệt mạng ở thành phố Aleppo của Syria do Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cung cấp không thể được xem là đáng tin cậy.

Những tuyên bố trên của Nga được đưa ra ngay sau khi thỏa thuận ngừng bắn do nước này và Mỹ làm trung gian đổ vỡ. Điều này cho thấy quyết tâm của điện Kremlin trong nỗ lực tiêu diệt các phần tử phiến quân IS và làm chủ trên chiến trường tại quốc gia Trung Đông.

Quân chính phủ mở rộng vùng kiểm soát

Cùng với việc tăng cường sự hiện diện của các máy bay ném bom hiện đại Su -24, Su-34, thời gian qua Nga cũng tích cực yểm trợ quân đội chính phủ mở rộng vùng kiểm soát tại các vị trí trọng yếu.

Ngày 30/9, nguồn tin trong lực lượng Phòng vệ Quốc gia (NDF) cho biết, quân đội Syria đã giải phóng một số đồi cao khỏi sự kìm kẹp của phiến quân IS, gần mỏ dầu then chốt Al-Sha'er, ở phía đông tỉnh Homs.

“Quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đã giải phóng nhiều đồi cao, ở phía tây mỏ dầu chiến lược Al-Sha'er, nằm ở phía đông tỉnh Homs, sau các cuộc đụng độ ác liệt với những kẻ khủng bố IS”, nguồn tin cho hay.

Quân đội Syria nã pháo vào thành trì của IS ở phía đông tỉnh Homs
Quân đội Syria nã pháo vào thành trì của IS ở phía đông tỉnh Homs

Các cuộc tấn công này đã khiến hàng chục thành viên IS bỏ mạng và bị thương, buộc phiến quân khủng bố phải chạy trốn khỏi các vị trí gần mỏ dầu Al-Shaer. Nhiều vũ khí, trang bị quân sự của IS cũng bị phá hủy trong các cuộc tấn công của quân chính phủ.

Cùng với đó, quân đội Syria cũng đã giành lại thành công phần lãnh thổ có bệnh viện Kindi ở phía bắc Aleppo. Hiện cơ sở y tế này đang nằm hoàn toàn dưới tay quân đội chính phủ.

Trước đó, Sư đoàn xe tăng 11 của Quân đội Syria - Ả-rập (SAA) được hỗ trợ bởi các lực lượng Vệ binh quốc gia (NDF) đã phát động cuộc tiến công diện trộng ở các vùng nông thôn phía Đông của tỉnh Homs nhằm vào mục tiêu vị trí của lực lượng Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng gần dãy núi Al-Sha'er.

Cuộc tấn công của lực lượng vũ trang Syria bắt đầu từ đỉnh đồi chính Tal Sawwan buộc lực lượng khủng bố IS rút lui về phía Đông.

Sau khi giải phóng khu vực Tal Sawwan, Sư đoàn xe tăng 11 và đồng minh đã phát động cuộc tiến công mạnh mẽ vào khu vực đồi 901.

Dãy núi Al-Shaer đã được đặt dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo IS kể từ cuối tháng 7 vừa qua.

Trong ngày 27/9, quân đội Syria đã đẩy lùi những pha phản công ủa lực lượng Al-Nursa trên ngọn đồi của tỉnh Latakia, chiếm lại khu vực của họ đã bị chiếm lại hồi tháng trước.

Đoạn video được ghi lại từ drone cho thấy các chiến binh thánh chiến của lực lượng Jabhat Al-Nusra và Đảng Hồi giáo người Thổ Nhĩ Kỳ tháo chạy trên các ngọn đồi.

Theo Tuấn Hùng

Đất Việt

Từ khóa: khoan cắt bê tôngkhoan cắt bê tông hà nộikhoan rút lõi bê tôngkhoan rút lõi bê tông hà nộigiá khoan cắt bê tônggiá khoan rút lõi bê tôngkhoan cắt bê tông các tỉnh

Bài viết khác